Trong mâm cơm ngày lễ Tết, dưa hành (hành ngâm) không những làm cho bạn thêm ngon miệng mà còn làm cho món ăn thêm tròn vị, hấp dẫn. Cùng vào bếp với Khali Nguyễn thực hiện món này nha!
Mục lục Hiển thị
- Hành tím mua về bạn ngâm trong nước vo gạo 2 tiếng, sau đó cắt bỏ gốc và lột bỏ vỏ.
- Rửa lại nước sạch 2 - 3 lần rồi xếp vào khay để ráo, phơi nắng 1 tiếng.
- Cà rốt bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi tỉa hoa hoặc cắt lát vừa ăn tùy ý thích, ớt rửa sạch, để ráo.
👀 Mách nhỏ: Phơi nắng có tác dụng làm hành muối ngon và giòn hơn.
Bạn cho vào tô 300gr đường, 50gr muối, 500ml giấm rồi dùng muỗng khuấy đều cho tan đường.
Cho hành vào hủ, xếp cà rốt và ớt xen kẽ, rồi đổ nước ngâm sao cho ngập hết lượng hành, dùng tăm tre hoặc vật nặng để chặn cho hành luôn chìm trong nước muối, đậy nắp kín.
👀 Mách nhỏ: Dùng tăm tre hoặc vật nặng để chặn cho hành luôn chìm trong nước muối tránh tình trạng nước bị nổi váng và làm cho hành nhanh hỏng.
Để hành muối ngon nhất, bạn nên ngâm hành trong khoảng 2 - 3 ngày và có thể lâu hơn 1 ngày nếu trời lạnh hoặc hành già để hành có thể thấm kĩ hơn và món dưa hành muối sẽ ngon hơn.
Dưa hành muối với màu sắc bắt mắt, giòn ngon, chua chua ngọt ngọt, dùng dưa hành muối làm món ăn kèm sẽ rất bắt vị. Nhanh tay vào bếp thực hiện thôi nào.
- Hành tím mua về bạn để nguyên vỏ, rửa sạch đất cát bẩn rồi cho vào thau to. Đổ nước vào xâm xấp mặt hành, ngâm hành cùng 300gr muối hạt qua 1 đêm.
- Sau khi ngâm hành qua đêm, bạn chắt bỏ nước ngâm, cắt gốc và bóc vỏ hành tím. Rửa hành lại lần nữa cho sạch với nước lạnh rồi vớt ra rổ để ráo.
- Khế chua mua về bạn cho vào thau nước muối pha loãng ngâm 5 phút rồi rửa sạch, sau đó rửa lại lần nữa với nước lạnh. Cắt khế thành các miếng nhỏ cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng chút nước lọc.
Hành tím sau khi đã bóc vỏ và rửa sạch, cho hành ra thau to cùng 100gr muối, trộn đều.
Bạn đổ vào thau hành phần khế xay và khuấy đều cho nước khế hoà tan với muối. Ngâm hành với khế và muối thêm 1 đêm nữa.
Mách nhỏ:
Sau khi ngâm hành qua 1 đêm với nước khế xay và muối, bạn vớt hành ra, cho lần lượt hành qua tô đựng giấm, rửa sạch rồi cho ra rổ để ráo.
- Bắc nồi lên bếp cùng 700ml giấm, bật lửa vừa, thêm 50gr đường và 1 muỗng canh muối.
- Khuấy đều cho đường và muối hoà tan hết, nêm nếm lại nếu thấy vị chua quá át vị thì bạn thêm nước lọc để cân bằng lại nhé.
- Khi đường muối đã tan hết và nếm thấy hỗn hợp có vị chua ngọt vừa phải thì bạn tắt bếp và để nguội hỗn hợp.
Hành tím sau khi đã được rửa sạch qua 2 lần giấm và để ráo, bạn xếp hành vào hũ ngâm.
Bạn xếp lần lượt vào hũ 1 lớp hành, rồi đến 1 lớp đường, chia đều cho lần lượt cho vào hũ đến khi hết 1 kg hành và 300gr đường.
Cuối cùng, bạn đổ hỗn hợp nước giấm ngâm hành vào đầy hũ cho ngập phần hành, đậy kín nắp và ngâm hành trong hỗn hợp khoảng 8 ngày là có thể dùng được rồi đấy.
Dưa hành muối xong có màu tím đỏ đẹp mắt, giòn ngon mang vị chua chua ngọt ngọt đặc trưng. Hành lên màu đậm, không bị quá cay hăng khó ăn.
Chỉ với vài thao tác đơn giản và những nguyên liệu quen thuộc, ai cũng có thể tự chuẩn bị món dưa hành muối ngay tại nhà cho những bữa ăn gia đình thêm phần hấp dẫn, ngon miệng rồi!
Cách muối dưa hành thật dễ đúng không nào các bạn? Hãy ra ngay chợ mua đầy đủ nguyên liệu và bắt tay vào làm cho gia đình mình một hũ thật ngon để đón Tết nào. Chúc bạn thành công!
-Nguồn: St-
0 đánh giá Cách muối dưa hành ngày tết NGON - GIÒN - KHÔNG HĂNG, đơn giản tại nhà