Miếng cọ rửa bát được sử dụng hàng ngày trong bếp, tiềm ẩn nguy cơ lây lan vi khuẩn do tiếp xúc với nhiều loại thực phẩm. Nếu không được xử lý đúng cách, vi khuẩn có thể bám vào bát đĩa và các dụng cụ nhà bếp khác.
Miếng cọ rửa bát cần nên thay mới sau 1-3 tháng sử dụng
Để đảm bảo vệ sinh, các bà nội trợ nên giặt miếng cọ rửa bát bằng cách đun sôi trong 3-5 phút, mỗi tuần 2 lần sau đó phơi ở nơi khô ráo. Ngoài ra, nên thay miếng cọ mới sau 1-3 tháng sử dụng để tránh tích tụ vi khuẩn gây hại.
Khăn lau là vật dụng không thể thiếu trong bếp, đảm nhiệm nhiều công việc như lau bát đũa, bàn, bếp ga. Do tiếp xúc thường xuyên với nước, dầu mỡ nên cần thay mới thường xuyên, đặc biệt là khăn lau bếp. Nếu không bảo quản đúng cách, khăn lau bếp có thể là phương tiện truyền vi khuẩn vào cơ thể qua đường ăn uống. Vì vậy, nên giặt sạch khăn sau khi dọn dẹp bếp và thay mới 2 tháng/lần để đảm bảo vệ sinh để giúp bếp sạch sẽ thơm tho.
Cần thay mới khăn lau bếp 2 tháng/lần
Tấm thảm trong nhà bếp được sử dụng để lau chân, hứng đỡ thức ăn hoặc nước rơi từ bồn rửa bát xuống sàn nhà nên thường rất ẩm ướt, đặc biệt là trong mùa nồm ẩm. Sử dụng thảm lâu ngày mà không thay mới, thì có thể tạo thành ổ vi khuẩn và theo bàn chân của bạn đi khắp nơi trong ngôi nhà. Điều này có thể gây hại cho sức khỏe. Để duy trì vệ sinh, nên giặt sạch và phơi thảm 1 tuần một lần, đồng thời thay mới thảm định kỳ 6 tháng một lần.
Thay mới thảm định kỳ 6 tháng một lần
Việc sử dụng hộp nhựa để bảo quản, và hâm nóng thực phẩm là thói quen phổ biến trong gian bếp gia đình. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất hộp nhựa còn có thể sử dụng các hóa chất độc hại trong quá trình sản xuất, đặc biệt là đối với các loại nhựa dẻo. Việc sử dụng lâu dài các loại hộp nhựa kém chất lượng để bảo quản, hâm nóng thực phẩm từ đó khiến các hóa chất này có thể ngấm vào thức ăn và gây hại cho sức khỏe.
Việc sử dụng các loại hộp nhựa kém chất lượng có thể gây hại sức khỏe
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên chọn loại nhựa được chứng nhận an toàn và chỉ sử dụng sản phẩm nhựa chuyên dụng cho việc hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng. Đồng thời, nếu hộp nhựa cũ đã xuống màu hoặc có dấu hiệu hao mòn, nên thay thế bằng hộp mới để đảm bảo an toàn.
Trong lĩnh vực gia dụng, lớp chống dính Teflon thường được sử dụng cho các sản phẩm như chảo và dụng cụ nấu nướng khác. Khi sử dụng chảo ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, lớp Teflon có thể tự phân hủy khiến chất độc PFOA (axit perfluorooctanoic) được giải phóng, có khả năng gây ung thư và sảy thai.
Nên chọn lựa các loại nồi chảo chống dính từ thương hiệu uy tín
Tuy nhiên, chảo chống dính rẻ tiền và chất lượng kém có thể mang theo nhiều nguy cơ độc hại hơn. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, nên sử dụng các sản phẩm từ các thương hiệu chính hãng và uy tín và được kiểm định.
Từ xưa đến nay, đũa, thớt, thìa và các vật dụng bếp bằng gỗ vẫn là điều không thể thiếu trong căn bếp ngôi nhà Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng chú ý đến việc bảo quản và vệ sinh các vật dụng gỗ đúng cách, mà thường sử dụng những vật dụng gỗ bị nấm mốc.
Các đồ dùng bếp bằng gỗ cần nên thay mới sau 6 - 12 tháng
Nghiên cứu cho thấy rằng gỗ bị nấm mốc chứa nhiều độc tố aflatoxin có thể gây ung thư cho người sử dụng. Do đó, quan tâm đến việc sau khi rửa sạch các vật dụng bằng gỗ, cần chọn nơi có ánh nắng để phơi khô chúng. Ngoài ra, sau khoảng thời gian sử dụng từ 6-12 tháng, nên thay thế vật dụng mới để đảm bảo an toàn về sức khỏe cho gia đình.
Lò vi sóng có thể là môi trường tiềm ẩn nhiều vi khuẩn, gây nguy hiểm cho sức khỏe gia đình. Do cơ chế làm nóng nhanh chóng, thức ăn có thể phân hủy thành các chất dễ tiêu hóa nhưng đôi khi cũng có thể sinh ra các chất lạ, gây hại cho hệ miễn dịch.
Lò vi sóng có thể là môi trường tiềm ẩn nhiều vi khuẩn
Ngoài ra, thức ăn bám vào bên trong lò vi sóng nếu không được xử lý và vệ sinh có thể là môi trường lý tạo điều kiện để vi khuẩn và nấm mốc phát triển, làm nhiễm độc vào thức ăn trong những lần sử dụng sau.
Để sử dụng lò vi sóng một cách an toàn, chỉ nên sử dụng các vật dụng phù hợp cho lò như sứ, nhựa chuyên dụng cho lò vi sóng, thủy tinh,... Sau mỗi lần sử dụng, người dùng cần phải vệ sinh lò để đảm bảo thức ăn không bị ám mùi và lò hoạt động ổn định hơn.
Trên đây là bài viết ‘’Những dụng cụ nhà bếp tiềm ẩn nguy cơ gây hại cần thay mới thường xuyên’’ để tham khảo. Hy vọng những thông tin được cung cấp này, sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích hơn.
-Khali Nguyễn-
Tin tức liên quan