Bánh trôi nước tạo hình xinh xắn
Năm nay là lần đầu tiên tôi thử làm bánh trôi nước tạo hình, và thành quả khiến tôi thực sự rung động.
Tối qua, sau khi xem lịch, tôi đã ngay lập tức đi chợ mua nguyên liệu để làm bánh. Công thức làm bánh khá đơn giản, nên việc nặn nặn, lăn lăn tạo hình cũng diễn ra rất nhanh chóng.
Nguyên liệu:
Vỏ bánh:
- 1kg bột nếp Thái
- 200g đường
- 750g nước nóng
Nhân bánh đậu xanh:
- 250g đậu xanh khô
- 190g đường
- 50g mạch nha
- 90g dầu ăn
- Muối
- Dừa sợi (tùy thích)
Màu gel thực phẩm: Wilton
Cách làm:
- Sên nhân: Ngâm đậu xanh 3 tiếng, hấp chín, xay nhuyễn. Sên đậu xanh cùng dầu ăn, đường, muối đến khi ráo nhân, vo được thành viên không chảy xệ. Nếu thích, bạn có thể trộn thêm dừa sên.
- Nhào bột: Cho bột nếp, đường và nước nóng vào âu, nhào đều đến khi mịn. Nếu bột dính tay, bạn có thể thêm từ từ bột khô vào đến khi bột dẻo, ráo, đứng form tạo hình mà không bị chảy xệ hay khô bở.
- Pha màu: Chia bột thành các phần nhỏ, pha màu theo ý thích. Lưu ý pha màu nhạt hơn so với mong muốn vì màu sẽ lên đậm dần và đậm hơn khi luộc.
- Tạo hình: Chia nhân thành từng viên 8g, vo tròn. Tạo hình các chi tiết trang trí. Chia vỏ thành từng viên 12g, tạo hình theo ý tưởng của bạn.
- Luộc bánh: Đun sôi một nồi nước sâu lòng, thả bánh vào, luộc đến khi bánh nổi ổn định trong 1-2 phút thì vớt ra, cho vào âu nước lạnh.
- Nấu nước đường: Đun sôi 1 lít nước cùng 150g đường nâu, vài lát gừng và một xíu muối. Khi nước sôi, thả từng viên bánh trôi vào, chờ 5 phút cho bánh ngấm nước đường là có thể thưởng thức.
Lưu ý:
- Tỉ lệ vỏ và nhân bánh là 12g - 8g.
- Nên luộc bánh với lửa vừa để bánh chín đều và không bị nát.
- Có thể thay đổi màu sắc và hình dạng của bánh theo sở thích.
Chúc bạn thành công với món bánh trôi nước xinh xắn này!
Hình ảnh minh họa